http://somnuk.com/sn2/index.html
ตะเกียงเป่าแก้วรุ่นปรับปรุงใหม่ ปี 2551

ตะเกียงเป่าแก้ว SN. 2
สำหรับเป่าแก้วอ่อน
ดีกว่า SN.1 ตรงที่ปรับเปลวได้ง่าย
และมีที่ช่วยระบายความร้อนด้วย

คลิ๊ก ขยายใหญ่
ตะเกียงเป่าแก้ว SN. 4
สำหรับเป่าแก้วแข็ง
ดีกว่า SN. 3 ตรงที่ไม่มีเสียงดัง
และมีที่ช่วยระบายความร้อนด้วย

คลิ๊ก ขยายใหญ่
คลิ๊ก ขยายใหญ่

HOME

เรียนคุณเอกชัยที่นับถือ

ผมยินดีรู้จักคุณเอกชัย เห็นใจ ที่อยากเรียนเป่าแก้วเหมือนผมเมื่อก่อนนี้ คำถามของคุณสั้นๆ แต่กว้างมาก ขอแยกตอบดังนี้ :-

1. ถึงปัจจุบันนี้ ยังไม่มีโรงเรียนสอนเป่าแก้วเป็นเรื่องเป็นราวเลย ทราบว่าศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เปิดการอบรมวิชาชีพเป่าแก้วศิลป์ ใช้แก้วตัน ทำเป็นเรือหงส์ ราชรถ รูปสัตว์ต่างๆ ออกมาก็สวยๆ ทั้งนั้น
บังเอิญ วันนี้ ผมเปิดเข้าไปใน you tube เจอที่ภูเก็ตเขาตั้งเป็นโรงงานทำส่งนอก ลองคลิ๊กเข้าไปดูซิครับ เจ้าของเขาอธิบายได้ละเอียดดีมาก ถ้าสนใจลองโทร.ไปคุยดู (เขาบอกเบอรโทรศัพท์ไว้ให้ด้วยแล้ว ฟังแล้วคอยจดให้ดีๆ)
แต่ก่อนผมเองก็เคยสอนนักเรียน หัดเป่าแก้วเบื้องต้นด้วยหลอดแก้วโซดากล๊าส สอนตั้งแต่ตัดแก้ว โค้ง งอ หลอดแก้ว รนหลอด ดึงยืด ทำเป็นหลอดแก้วรูเล็ก เป่าเป็นลูกกลม ดอกกุหลาบ นกกระยาง นกหงษ์หยก เป็ด ห่าน ใส่น้ำสี ก็ดูสวยไปอีกแบบหนึ่ง เปิดดูได้ที่ http://www.Angelfire.com/dc/somnuklimkool
ซึ่งเป็นเว็บฟรี สำหรับฝึกหัดทำ ซึ่งอาจจะหมดอายุสำหรับผมแล้ว แต่ที่ผมยังมีรูปเหลืออยู่อย่างเดียว เปิดดูได้ที่ http://www.somnuk.com/dc/
2. อุปกรณ์ครบชุดในการเปิดร้าน ไม่ทราบว่า อยากจะเป่าแก้วแบบไหน ถ้าจะเอาเฉพาะการเป่าแก้ว ทำเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ก็ลองเปิดเข้าไปดูที่ http://somnuk.com อาจจะพอเลือกได้ว่า คุณจะทำแบบไหน

3. ที่ว่าอยากเรียนมาก ขอให้เปิดดูกิจกรรมของผมก่อน ที่ http://somnuk.com ซึ่งส่วนใหญ่ ผมเป่าแก้วเพื่อบริการซ่อม สร้างเครื่องแก้วเพื่องานวิเคราะห์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ วัสถุที่ใช้ เป็นหลอดแก้วขนาดต่างๆ แท่งแก้วตัน และ Flask รูปแบบต่างๆ ที่จะต้องซื้อมาดัดแปลงให้เหมาะกับงานนั้นๆ ส่วนตะเกียงเป่าแก้วเป็นหัวใจสำคัญ ยังต้องมีเครื่องมือและอุปกรณ์ประกอบ รวมทั้งเครื่องทุ่นแรงต่างๆ ตามที่จำเป็นจะต้องใช้ในแต่ละอย่างที่จะทำ ผมขอเรียนให้ทราบว่า ตอนที่ผมเริ่มเป่าแก้วเมื่อปี 2526 ผมใช้เพียงตะเกียงเป่าแก้ว 1 ดวง มีส่วนประกอบร่วมด้วย ได้แก่ถังแก๊ส ถังอ๊อกซิเย่น เกย์มิเตอร์ สายท่อแก๊ส ท่ออ๊อกซิเย่น ที่รัดสายยาง เครื่องดับเพลิงและเครื่องมือที่จำเป็นอื่นๆ เช่นโต๊ะตัดแก้ว ตอนนั้นใช้เงินลงทุน ประมาณ 2 หมื่นบาท ทำได้เพียงหลอดทดลอง กับงานซ่อมสร้างเล็กๆน้อยๆ

4. ถ้ามีร้านอยู่แล้ว อยากจะเป่าแก้วทำเพียงของชำร่วยบางอย่าง เช่นทำตุ้งติ้ง แขวนกระดุมเสื้อ สาววัยรุ่น ทำเป็นนก ไก่ ปลา หรือสัตว์น่ารักอื่นๆ ที่พอจะนึกได้ ก็เพียงซื้อตะเกียงเป่าแก้วอ่อน SN.2 6,500ผมสอนการใช้ตะเกียงให้เป็น และจะสอนเป่าแก้ว อันที่ที่ตั้งใจอยากจะทำ ให้ด้วย ถ้าคุณเป่าแก้วอันแรกพอเป็นแล้ว กลับไปฝึกต่อเองที่บ้าน พักเดียวก็พอประมาณตัวเองได้ว่า จะเปิดร้าน (เปิดตัว)ได้หรือยัง นอกจากจะซื้อตะเกียงแล้ว ยังต้องซื้อปั๊มลมเลี้ยงปลา 1 หรือ 2 ตัว เอามาต่อคู่กันเข้า ซื้อแก๊สหุงต้ม หัวปรับ พร้อมสาย เข็มขัด รัดสาย ยาทาแก้ไฟใหม้น้ำร้อนลวก ท่อดับเพลิง ทั้งหมดนี้ ลงทุนประมาณ 7-8 พันบาท ก็น่าทำได้แล้ว

5. ถ้าจะเป่าแก้วทนไฟ ขนาดธรรมดา โตไม่เกิน 2 ซ.ม.ก็ใช้ตะเกียง SN.49,500 ตะเกียงนี้ ใช้แก๊ส กับอ๊อกซิเย่น 2 อย่างเท่านั้น ส่วนประกอบอื่นๆ ได้แก่ท่อแก๊ส ท่ออ๊อกซิเย่น หัวปรับ เกย์มีเตอร์ สายยาง เข็มขัดรัดสายยาง ซึ่งต้องไปติดต่อร้านขายแก๊ส ขายอ๊อกซิเย่นเองต่างหาก

6. ถ้าทำได้ดี มีฝีมือแล้ว อยากจะเป่าแก้วขนาดโตขึ้นไปอีก ทำได้ทุกขนาดจนถึง 50 - 60 ม.ม. ก็ต้องใช้ตะเกียงอย่างที่ผมใช้ทำเครื่องมือวิทยาศาสตร์ คือตะเกียง SN.3 อันนี้ ต้องสั่งทำประมาณ 2 เดือน ราคาประมาณ 20,000.- บาท ตะเกียงนี้ จะต้องใช้แก๊ส อ๊อกซิเย่น และเครื่องปั๊มลมด้วย เวลาใช้ จะมีเสียงดังหน่อย หรือจะเอาของนอก ก็ราคาของนอกแหละครับ แล้วยังต้องเตรียมงบเผื่อภาษีนำเข้าและค่าใช้จ่ายอื่นๆด้วย ตกประมาณ 60,000 - 100,000 บาท เลือกตามแคตตาล๊อก และยินดีให้ติดต่อ สั่งเองได้เลย

สรุป ถ้าจะเป่าแก้วทำอะไรเป็นตัวยืน ก็ควรสร้างเครื่องมือเพื่อทำสิ่งนั้นเป็นหลักไว้ก่อน ถูก - แพง ก็ต้องยอม ส่วนการเรียนการเป่าแก้ว ถ้ามาซื้อตะเกียงที่ผม ผมก็จำเป็นต้องสอนให้ใช้ตะเกียงให้เป็นอยู่แล้ว โดยจะสอนเป่าแก้วอันที่ตั้งใจอยากจะทำนั่นแหละให้ก่อน ให้หัดทำ และลองทำเองจนมั่นใจว่าทำได้ ใช้ตะเกียงเป็น แต่จะทำให้เก่งจริงๆ ต้องไปฝึกทำซ้ำๆเอาเองที่บ้านจนชินมือ

===============================


Subject: : สวัสดีครับ ผม สนใจที่จะเรียน เป่าแก้ว ครับ
: g-keng@hotmail.com
To : somnuklimkool@live.com

ผมอยากเรียนเพื่อ เป็นอาชีพเสริม ครับ
ถ้าเปิด ค่าเรียนเท่าไร ครับ แล้ว ใช้เวลากี่วัน ครับ

ตอบ คุณ g-keng@hotmail.com

การเป่าแก้วเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก่อนอื่น คงต้องถามว่า
1. ตั้งใจจะเป่าแก้วทำอะไรขาย
2. มีเครื่องมือเป่าแก้วอยู่ก่อนแล้วไช่ไหม เป็นต้นว่า ตะเกียงเป่าแก้ว ถังแก๊สพร้อมสายยาง ปั้มลม
3. มีพื้นความรู้อยู่บ้างหรือยัง
ถ้ามีพร้อมอยู่แล้ว ผมคิดว่าสอนหลักการและปฏิบัติเบื้องต้น รวมทั้งฝึกชิ้นงานที่อยากจะทำ 3 วันๆละ 8 ชั่วโมง ก็คงพอทำได้ แต่จะให้เก่ง ต้องไปฝึกทำซ้ำๆเอาเอง ผมคิดค่าแก๊ส ค่าหลอดแก้วในการหัดทำ 3 วัน 1,000 บาท ก็แล้วกัน

ผมเคยสอนนักเรียนวชิราวุธ 7 คน (แถมคุณครูอีกคนด้วย) เป่าแก้ว soda glass ทำดอกกุหลาบใส่น้ำสี, ลูกกลม, เป็ด, นกกระยาง, นกหงส์หยก ใส่น้ำสี ทางโรงเรียนมีงบมาให้ 8,000 บาท สอนอยู่ 7 วัน ใช้ตะเกียงเป่าแก้ว เอามาฝึก 8 ตัว ใช้หลอดแก้ว ไปประมาณ 5 กิโล ผมบันทึก ทำเป็น web site ไว้ที่ http://www.Angelfire.com/dc/somnuklimkool
ซึ่งเป็นเว็บฟรี สำหรับฝึกหัด ตอนนี้อาจจะหมดอายุไปแล้ว ที่ผมยังมีเหลือ ก็แต่รูปอย่างเดียว เปิดดูได้ที่ http://www.somnuk.com/dc/index.html

และที่วิทยาลัยครูสุรินทร์ ก็เคยขอให้ไปสอนนักเรียนทั้งห้อง ประมาณ 30 คน ให้ใช้ตะเกียงที่มีอยู่ในห้อง lab. โดยซื้อหัว blower SN 5 กับปั้มลมลี้ยงปลาไปเพิ่ม ตก ชุดละ 450 บาท ไปสอน 2 วัน ได้ค่ารถ ค่าโรงแรม + ค่าเหนื่อย 6,000 บาท เปิดดูได้ที่ http://www.angelfire.com/dc/somnuklimkool/surin ซึ่งอาจจะหมดอายุไปแล้วเช่นกัน

แต่ถ้าจะเป่าแก้วเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ต้องใช้เวลา อย่างน้อย 3 เดือน ต้องเป่าด้วยแก้ว pyrex (Borosilicate Glass) ต้องใช้ตะเกียง แบบที่ต้องใช้อ๊อกซิเย่น และต้องใช้เครื่องมือประกอบอีกหลายอย่าง ซึ่งเป็นเทคนิกเฉพาะงานแต่ละชิ้น ที่สำคัญมากคือ มือใหม่ๆ ถึงทำได้ ก็ยังไม่ดี - ไม่สวย ก็แล้ว "ใครจะซื้อ" สรุปทำเสร็จก็ต้องเก็บไว้ดูเองลูกเดียว ค่าใช้จ่ายจะสูงหน่อย ถัวเฉลี่ยตกเดือนละ 15,000 บาท แพงหน่อยนะครับ คงไม่เหมาะกับที่จะเป็นอาชีพเสริมหรอกนะครับ แต่ถ้าใจรักจริงๆ เปิดดูที่ http://somnuk.com ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจ

สวัสดีนะครับ
ผม สมนึก ลิมกุล
081 8028400
แผนที่ สมนึกเวชภัณฑ์ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์
3 ซอย 8 หมู่บ้านเสรี 1 ถนนเสรี 2 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. 10250
คลิ๊กเพื่อดูแผนที่  เดินทาง
Return
คลิ๊กดูเป่าแก้ว ที่สมนึกเวชภัณฑ์ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์