บันทึกของผม เพื่อเพื่อนชาย
ที่ ปัสสาวะออกมาเป็นสีดำอ้ายพวกเรา ถึงไม่เคยป่วยก็ยังดี ตั้งอกตั้งใจถือศีล ทำบุญ กันไว้เถอะ ปีนี้ต่างก็ใกล้ 70 กันทั้งนั้น ป่วย ไม่ป่วย ไปให้หมอตรวจสุขภาพประจำปีกันซ๊ะบ้าง ไม่ควรปล่อยไปเรื่อยๆว่ะ เมื่อเช้านี้ ขับรถไปส่งเมียก็เลยแวะไปให้เจาะเลือด ตรวจทุกอย่าง เสียตังไป 1860.- บาท อ้ายตรงที่ไม่ได้ให้ตรวจก็คือ ตรงที่กำลังตกใจ เพราะเมื่อวานนี้ฉี่ เป็นสีดำเหมือนน้ำเฉาก๊วยว่ะ แถมมีชิ้นส่วนสีดำ ขนาดครึ่งเซ็นต์หลุดออกมาด้วย ถามเมียดู อีบอกว่าเป็นสัญลักษณ์ของ มะเร็งกะเพาะปัสสาวะ (แกล้งหลอกเรา หรือเปล่าก็ไม่รุ๊) อีบอกว่า เก็บไว้ แอ๊ดมิด ตรวจวันหลัง แล้วกัน (เราก็ใจไม่ดี)เราแอบเถียงในใจ เช้านี้ มันก็ฉี่ปกติดี ไม่เห็นเจ็บ ไม่รู้สึก อะไรเลย นี่นา

24-4-46
เพื่อนเภสัชรุ่น 2502-2503 ที่รัก
ขอบใจเพื่อนๆที่เป็นห่วง อุตส่าห์โทร.ไปถามข่าวเมื่อหลายวันก่อน มีอ้ายเจ้าเสริฐ ไพเราะ จวบบุญ แม้แต่หมอมนัส แฟน หมอพรรณี และยังมีใครอีก ตอนนี้ยังนึกไม่ออก ขอบใจทุกคนที่ให้กำลังใจว่ะ เลยจะขอเล่าการตรวจมาจนถึงวันนี้ให้ฟัง เผื่อใครมีอะไรคล้ายๆ จะได้เตรียมตัวเตรียมใจ (สำหรับคนไม่ใช้บัตรทอง)
ตรวจ ทั่วไป วัดความดันปกติ
ตรวจเลือด ทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้น uric acid สูงไปหน่อย = 8 (normal ไม่เกิน 7)
ตรวจปัสสาวะ พบเม็ดเลือดแดงมากปนอยู่ในปัสสาวะ อย่างอื่นปกติ (เบื้องต้นหมดนี้ ค่าตรวจ 1,680.- บาท)
X-ray (เหตุเพราะปวดตรงตำแหน่งไตด้านซ้าย) โอ๊ย ถ่ายตั้ง 7 แผ่น ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง เน้นตรวจนิ่วในไต ทั้งฉีดสี กินน้ำ ล่อเสียตั้งแต่ 9 โมงเช้ายันเที่ยง ผลการตรวจ แค่บังเอิญพบ gall stone นิ่วในถุงน้ำดี ก้อนโต 1.8 cm. ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีอาการบ่งบอกมาก่อนเลย (ที่นี่ค่า X-ray 1,900.-บาท) แล้วหมอก็ส่งต่อ ตรวจทาง Ultra sound
ultra sound ยืนยันว่า มีนิ่วในถุงน้ำดีอย่างเดียว โต = 2 cm. ไต 2 ข้างปกติดี (ค่าตรวจ 900.- บาท)
หมอส่งต่อไปส่องกล้องทางเดินปัสสาวะในวันรุ่งขึ้น (เหตุเพราะมีเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ)
ส่องกล้อง หมออธิบายก่อนปฏิบัติการว่า จะสอดกล้องเข้าไปทาง ท่อปัสสาวะ โดยหมอจะบีบยาชาเข้าไปก่อนสัก 5 นาที แล้วก็เอาหัว กล้องเล็กๆ (หมอเรียก scope) แยงเข้าไป และปิดไฟมืด ทำให้เห็นภาพบนจอ เหมือนจอ TV ขนาด 24 นิ้ว เห็นชัดมาก ตั้งแต่เริ่มเข้าทาง ureter - ลึกเข้าไปเรื่อยๆ จนถึง ต่อมลูกหมาก หมอบอกให้ฟังว่า ที่เห็นนี้เป็นต่อมลูกหมาก เริ่มโตบ้างแล้ว (จริงซิ เพราะเวลาฉี่ ว่าสุดแล้ว แต่พอเก็บเข้าที่ ก็ยังใหลเลอะจนได้ เป็นอย่างนี้มานาน 3-4 เดือนแล้ว) แยงลึกลงไปถึง (หูรูดกลั้นปัสสาวะ) ซึ่งปกติปิดสนิท หมอบอกว่าเจ็บนิดหน่อยนะ ฟังไม่ทันจบ ต้องหลับตาสดุ้งเฮือก (ก็เจ็บน่ะซี) อดดูที่จอไปแพล็บเดียว ได้ยินหมอพูดว่า พบ early state tumer นี่ไง รีบลืมตาดู เห็นแว๊บเดียว เหมือนต้นกระบองเพ็ชร์ ขึ้นต้นมาแตกกิ่งก้านสาขา 4-5 แฉก (ใช่อันเดียวกับที่หมอดูอยู่ หรือเปล่าก็ไม่รู้) วันหลังเจอหมอ จะต้องถามและขอให้หมอวาดรูปให้ดู ว่าจะใช่อันเดียวกับที่เราเห็น หรือเปล่า
ตรวจครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หลังจากตรวจแล้ว เวลาไปฉี่ โอ๊ย อย่าบอกใครเลย มันเจ็บแสบขนาดลืมตัวเดินถ่างขาเสียหลายก้าวเชียว ตอนนี้เราก็มีงานให้หมอยูโรศัลย์ทำอีกอย่างละซี หมอพยายามปลอบ คนไข้ (ขี้ปอดคนนี้) ว่า เดี๋ยวก็เอาออกซะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาฑีก็เสร็จ แต่ไม่ยักบอกว่าจะเอาออกยังไง . . . แต่ให้จองห้องพิเศษ(คอย) ที่ตึก ภ.ป.ร. ถ้านานเกิน อาจต้องใช้ห้องสามัญ ที่ตึกสิรินทร (ค่าส่องกล้องตรวจ 1,200.- บาท + ค่ายา 600 .-บาท)
ท้ายข่าว ประสิทธิ์ศักดิ์ กับอ้ายเจ้าเสริฐ ก็เปลี่ยนเส้นเลือดหัวใจมา 3-4 ปีแล้ว แข็งแรงดีทั้งสองคน หนูแจ๋วเพ็ญพรรณ อึเป็นเลือด นอนโรงพยาบาล หลายวันก็หายกลับบ้านไปนานแล้ว เอออ้ายรุณเราก็เพิ่งทำบอลลูน เส้นเลือดหัวใจมาเมื่อไม่นานนี้เหมือนกัน พวกเรา ถ้ามีอะไร รู้ได้แต่เนิ่น หมอว่าแก้ไม่ยาก เจาะเลือดตรวจโรคประจำปีกันเสียเถอะค่าตรวจ เบื้องต้นไม่ควรเกิน 2,000 บาท ถ้าพบว่าจะต้องตรวจอย่างอื่นอีก ค่อยว่ากันไป ข้าราชการเบิกได้ ยกเว้นค่าคลีนิกพิเศษนอกเวลา 200 บาท ก็ให้เขาไปซีนะ ที่นี่ มีโอวัลตินร้อน - เย็นให้เลือกกินฟรี (กินให้คุ้ม 200 เลยก็ได้ว่ะ) ที่ตึก ภ.ป.ร.นี้ หมอประเสริฐศรี เป็นหัวหน้าทีมตรวจ ทุกวันเสาร์ แปดโมงเช้าถึงเที่ยง พวกเรามาที่นี่เป็นประจำหลายคนแล้ว คืนนี้ ขอจบเพียงแค่นี้ก่อนนะ
รักเพื่อนเสมอ
สมนึก ลิมกุล
24 เม.ย. 46


7-5-46
เพื่อนเภสัชรุ่น 2502-2503 ที่รัก
หลังจากส่งจดหมายฉะบับที่แล้ว ก็มีเพื่อนๆ โทร.เข้ามาให้กำลังใจกันอีกหลายคน มี อ้ายแหยม อ้ายหยัด ป้าสุทิน หนูแจ๋ว อ้ายมล อ้ายเสริฐ อ้ายสานก็ส่งเป็นไปรษณีย์บัตรมา น้อยกับอาจารย์ อยู่ถึง ปลายซอย สุขุมวิท 101/1 ยังโทร.มาให้กำลังใจตั้งนาน ขอบใจเพื่อนทุกคนเป็น อย่างยิ่ง เพราะช่วงนี้มีวันหยุดหลายวัน การนัดตรวจเพื่อจองห้องผ่าตัด เลื่อนมาตรวจเป็นวันที่ 6 หมอนัดผ่าตัดวันที่ 14 ต้องเข้าไปนอนเตรียมตัวตั้งแต่วันที่ 12 หมอบอกว่าจะใช้วิธีส่องกล้องเข้าไปทาง ureter เหมือนที่อ้ายสานเขียนบอกไปทุกอย่าง เขาจะ block ด้วยยาชาที่ spinal cord พอชาดีแล้วจึงจะลงมือ พยาบาลเอาแผ่นพับเรื่องนี้มาให้อ่าน เพื่อเตรียมตัวเตรียมใจ เลยซีร็อกซ์มาให้อ่านเสียด้วย เพราะมีแถมเรื่องต่อมลูกหมาก ซึ่งผู้ชายเป็นกันเกือบทุกคน และมีวิธี ตรวจ-สังเกต ด้วยตนเอง ส่วนผู้หญิงน่ะโชคดี ปลอดภัย ทุกคนอยู่แล้ว ได้วาดรูปอ้ายต้นกระบอง เพชร์ที่เห็นตอนส่องกล้องเมื่อวันก่อนไป ถามหมอแล้ว หมอบอกว่าไม่ใช่หรอก มัน เป็น fungus ชนิดหนึ่งเท่านั้น แย่ว่ะ ถึงวันนี้แล้ว ยังปอดกะเส่าอยู่เลย ถ้าเพื่อนจะเรียกอ้ายปอดแหกบ้างก็ยอมว่ะ (ก็มันกลัวจริงๆนี้หว่า)
ท้ายข่าว อ้ายมลบอกมาว่า เมื่อหายดีแล้ว จะเลี้ยงต้อนรับที่ซอยแพรกกะสา ที่โรงงานของมัน หรือใกล้ๆ โรงงานก็ฟังไม่ถนัด เออ มันตั้งโรงงานเสร็จตั้งนานแล้วไม่ยักรู้ว่ะ มันส่งแผนที่มาให้ด้วย ถึงเวลาจะมีจดหมายชวนเพื่อนๆอีกที นัดกินข้าวกัน ถือโอกาสไปชมความสำเร็จของเพื่อนด้วย ตอนนี้มีเงินค่าส่งจดหมายเหลืออยุ่ 4,500.- เจอจวบบุญเมื่อวานซืนนี้ ก็สมทบให้มาอีก 500 บอกว่ามีเยอะแล้วก็ไม่ยอม เป็นอันว่ากองกลาง เราตอนนี้มี 5,000 บาท แบ่งเอามาสมทบกินข้าวด้วยกันสักมื้อดีไม๊ย์
รักเพื่อนเสมอ
สมนึก ลิมกุล
5-8-46
เพื่อนเภสัชรุ่น 2502-2503 ที่รัก
ตอนนี้ใส่ยา ImmuCyst ครบ 6 ครั้งแล้ว หมอสั่งให้คอยอีก 6 อาทิตย์ ให้กลับไปส่องกล้องตรวจอีกที ใส่ยาครั้งหลังสุดนี้ แย่หน่อย เวลาฉี่ จะแสบ-ร้อน-ปวดมาก ฉี่แล้วก็ยังเจ็บในท่อตลอดเวลา เมื่อวานนี้เพิ่ง 3 อาทิตย์เอง เกิดฉี่ปนเลือดออกมาอีก มี clot ออกมาด้วย โตประมาณ ครึ่ง ซ.ม. เช้านี้เลยไปหาหมอ เพื่อเล่าอาการให้ฟัง หมอเลยจับส่อง กล้องใหม่ ดูพบรอยแผลเก่าดีขึ้น แต่อาการแพ้ยา ImmuCyst นี่ซี ทำให้ผิวหนังในกะเพาะปัสสาวะระคายเคืองมาก imflame หมอสั่งยา anti-biotic ให้กินอีก 16 เม็ด และให้กิน I.N.H. (ยาโบราณที่แก้วัณโรค) อีกวันละ 3 เม็ด หลังอาหาร เพราะว่า ImmuCyst มันเป็นวัคซีน B.C.G. ที่ได้จากเชื้อวัณโรค เห็นเราจะแพ้มันจริงๆ เลยให้ I.N.H. กันไว้ก่อน หมอในบ้านกลับบอกว่า "โอ๊ย ! เป็น ที.บี. ยังดี รักษาได้ แล้วยังจะลด ความอ้วนได้ด้วย" (เอ้า ! เป็นยังงั๊นไป)
งานวันเกิด อจ.นต ปีนี้ที่ผ่านมา พวกเราไปกันน้อยไปหน่อย แต่รุ่นอื่นๆ ยังหนาแน่นเหมือนเดิม สุภาพ ไม่เคยขาดเลย ปีนี้อาจจะติดธุระสำคัญ นอกนั้นก็หน้าเดิมๆ ดูรูปเอาจาก internet ก็แล้วกัน เปิดหน้าไว้ที่ http://www.somnuk.com/tpaa
จวบบุญมาช้าไปหน่อย อาหารเกือบหมด กอบกุลยังช่วยค่าส่ง จดหมายมาอีก 500 อ้ายเกียรติยังใส่หมวกกันน๊อกมางานเหมือนเดิม อ้ายหยัดกะอ้ายรงก็นั่งโต๊ะเดียวกัน ขากลับ อจ.บำรุง อุตส่าห์ขับรถมาส่ง ถึงบ้าน ขอบใจว่ะ ส่วนมี๊ตติ้งปีนี้ จะเลี้ยงที่โรงงานอ้ายมลแน่นอน คนหายป่วยมีเพิ่ม อีกคนคืออ้ายรุณ มันไปให้หมอทำอะไรที่ศิริราช อ้ายเสริฐบอกว่าจะไปเยี่ยม โทร. ถามข่าวได้ที่ 02-5112011, 02- 5137778 หรือไม่ก้อโทร. ไปเยี่ยมตรงที่บ้านอ้ายรุณ 02-5378934, office 02-521-3105 ระหว่างนี้ ก็คอยให้เพื่อนป่วยๆ พักฟื้นให้ดีซะก่อน . . แล้วค่อยนัดกันอีกที
ท้ายข่าว อจ.บำรุง จะแต่งลูกสาว วันอาทิตย์ที่ 10 สิงหานี้ จัดเลี้ยงรับรองที่ ห้องเลิศวนาลัย โรงแรมฮิล ตั้น ปาร์คนายเลิศ เวลา 18.30 หวังว่าพวกเราได้รับการ์ดกันแล้ว นี่ถ้าไปไหว ก็เจอกันในงาน
รักเพื่อนเสมอ
สมนึก ลิมกุล


  http://www.somnuk.com/tpaa/mybladder
http://www.somnuk.com/tpaa/mygallstone
http://www.somnuk.com/tpaa/mybladder/prostate.htmlhttp://www.somnuk.com/tpaa/mybladder
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะของผม

ZOOM ที่เห็นนี้ เป็นพื้นผิวภายในกระเพาะปัสสาวะ ตรงที่ดีๆของผม
ZOOM นี่คือ loop ลวดไฟฟ้า เพื่อใช้ตัดชิ้นเนื้อ โดยปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปให้ร้อนแดง ปาดตรงไหนก็ขาดตรงนั้น
ZOOM นี่คือเนื้องอกที่เห็นเหมือนเห็ดหูหนูขาว หรือดอกจอก มีเลือดซึมออกมาตลอดเวลา เป็นเหตุให้น้ำปัสสาวะเป็นสีดำ
ZOOM หมอกำลังเอา loop เขี่ยหาโคนต้นดอกจอกที่เห็นให้ได้ก่อนที่จะปล่อยไฟฟ้าเข้าไป

NEXT