บริเวณวงกลม น่าจะเป็นขนาดของท่อปัสสาวะของผม จากการที่ต้องไปตรวจเช็กกระเพาะปัสสาวะ ที่เคย เอามะเร็งออก เมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่วันนี้ (เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2551) หมอสุพจน์ส่องกล้องกล้องเข้าไปดู ภายในกระเพาะปัสสาวะ ก็เป็นปกติดี แต่พบว่ามีเนื้อยื่นออกมาเป็นติ่ง ในท่อปัสสาวะ ตรงบริเวนต่อมลูกหมาก (ดูคล้ายลิ้นไก่ ที่เราเห็นในกระจก ตอนที่เราอ้าปากกว้างๆ) ยื่นออกมาเกือบมิดท่อเลย มิน่าเล่า มันถึงฉี่ไม่ทันใจซักที หมอสุพจน์ บอกว่า ต้องเอาออกโดยเร็ว วันรุ่งขึ้นจึงไปเข้าพิธีการตรวจสภาพร่างกายก่อนทำการผ่าตัดที่ ห้องเบอร 9 เสร็จเรียบร้อยแล้ว และให้ยื่นหลักฐานไว้ที่ ห้องเบอร 35 เพื่อคอย ห้องว่าง + ทีมหมอว่าง. . . .

วันรุ่งขึ้น ผมได้รับโทรศัพท์ จากคุณหมอ ผู้ช่วยหมอสุพจน์ แจ้งว่าให้ไปเข้าโรงพยาบาล ในวันที่ 8 เมษายน ต้องนอนค้างเพื่อเตรียมตัวให้พร้อม ก่อนเข้าห้องผ่าตัดตอนเช้า วันที่ 9 เวลา 6 โมง . . . . . เอาไว้จะเขียนบันทึกเพิ่มเติมใหม่ หลังจากทำเสร็จแล้วนะครับ
เอาเข้าจริงๆ ต้องเป็นคนไข้ คนที่ 2 พยาบาลบอกว่า กว่าคนไข้คนแรกจะเสร็จ ก็ต้องเลย 9 โมงไปแล้ว แหละ เลยต้องคอยใจเต้น ตุ๊มๆ ต่อมๆ มองนาฬิกาอยู่ที่ห้องก่อน จนกว่าจะได้เวลา เอารถเข็น (นอน) มารับ พาไปเจาะเส้นเลือด เพื่อเตรียมให้น้ำเกลือ (ฉีดยาเข้าเส้น) นึกไม่ถึงเลยว่า ออกจากห้องแอร์มาใหม่ๆ เส้นเลือดมัน constrict หดตัว ตีบลงไปเยอะ พยาบาลจิ้มซะ แขนละ 2 แห่ง ไม่เข้า (ไม่ใช่เหนียว แทงไม่เข้านะ) ที่ว่าไม่เข้า มันไม่เข้าเส้นเลือดน่ะ โดนเข้าไป 4 รู พยาบาลก็ถอดใจ อ้ายเรายิ่งถอดหัวใจ ทำหล่นไปถึงตาตุ่มเลยละ ในที่สุด ก็เอาสำลี จุ่ม กอฮอลแปะพล๊าสเตอร ไปอวดหมอที่ห้องผ่าตัด เชื่อไหมว่า พอถึงมือหมอเข้าจริงๆ "แพร๊บเดียวเลย" ไม่ทันเจ็บด้วยซ้ำ ช่วงแรก มีหมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาลที่เป็นผู้ชายแข็งแรงอีก 2 คน ข่วยกันย้ายเราจากรถเข็น ขึ้นเตียง ว่าแล้วก็ให้นอนตะแคง คุดคู้ สุดๆ ฉีดยาเข้าสันหลัง เจ็บแป๊บเดียว ขาเริ่มชา กระดิกนิ้วเท้าไม่ได้เลย ทีนี้หมอสุพจน์ก็มาเข้าที่ พร้อมด้วยแพทย์ผู้ช่วยอีก 2-3 คน ไม่รู้ว่าทำอะไรกันบ้าง ใช้เวลาราวๆ เกือบชั่วโมง เรางี๊ หลับตาปี๋ตลอดเวลาเลย มันไม่เจ็บหรอก แต่มันกลัว พอหมอบอกว่า เอา เสร็จแล้ว ใส่รถเข็น ย้ายไปพักฟื้น (ที่จริง เอาไปเฝ้าสังเกตุอาการ) หลังผ่าตัดนอกห้องก่อน จนกว่าจะหายชา จึงจะเข็นเอามาส่งห้องพักได้
หมอเสียบสาย Foley Cateter มีท่อน้ำเกลือเข้า 2 ถุงๆละ 1 ลิตร มีท่อ drain Foley cateter ออกมาลงถุงรองรับ 1 ถุง แล้วยังมี ให้น้ำเกลือเข้าเส้นเลือดอีก 1 ถุง ดู ระโยง ระยางไปหมดเลย ดูหนักกว่าคราวที่แล้วเยอะเลยละ เขาให้ petidine ตอนไหนก็ไม่รู้ พอกลับมาถึงห้องก็อวกแย่เลย แต่ดีนะ ไม่เจ็บ-ปวดตรงไหนเลย หมอให้น้ำเกลือ เพื่อล้างท่อที่ละ 2 ขวด 2 ชั่วโมงก็หมด แล้วก็เปลี่ยนใหม่ตลอด ทั้งวัน ทั้งคืน หมดไป 12 ขวด น้ำที่ออกมาจึงค่อยใส (ไม่มีสีแดง) วันรุ่งขึ้น ก็ถอดออก หยุด Drain แต่ให้กินน้ำเยอะๆแทน อีก 1 วัน เช้าวันรุ่งขึ้นจึงถอด Foley Cateter ออก พอใกล้ๆเที่ยงก็อนุญาตให้กลับบ้านได้ / ตอนนี้กลับมาบ้าน พยายามฟื้นความจำทั้งหมดมาเขียนไว้กันลืม นี่แหละ
หมอให้ยามากินต่อที่บ้าน พร้อมกับมีใบนัดให้มาด้วย สั่งให้ไปตรวจผลการผ่าตัด ในวันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม (เดือนหน้า) ที่ตึก ภปร. ชั้น 6 เวลา 11.00 น หวังว่า (เจ้าประคู๊น) ให้เรียบร้อยดีเถอะน๊ะ
หลังวันมาตรวจ แล้วค่อยบันทึกต่อใหม่นะ

Return    Home